Dentacity
Tìm kiếm
Kiến thức nha khoa

Bọc Răng Sứ Kim Loại Có Mấy Loại?

 Răng sứ kim loại là dòng răng sứ đầu tiên được chế tác nhằm phục vụ cho quá trình bọc răng sứ. Qua nhiều sự cải tiến khác nhau, cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng, ngày nay trên thị trường xuất hiện thêm nhiều loại răng sứ thuộc dòng răng sứ kim loại với các đặc điểm khác nhau. Vậy bọc răng sứ kim loại có mấy loại?

Bọc răng sứ kim loại là thao tác kỹ thuật sử dụng những mão răng sứ kim loại để lắp vào thân răng thật đã được mài thành trụ nhỏ theo một kích thước nhất định, sao cho phù hợp với kích thước giữa các răng và cung hàm của bệnh nhân. Mão răng sứ kim loại sẽ được chế tác sao cho có màu sắc, kích thước giống với răng thật tự nhiên để có thể khắc phục được những khiếm khuyết của hàm răng cũ.

                                      Quy trình bọc răng sứ

Răng sứ kim loại là gì?
Răng sứ là vật liệu nha khoa có từ rất lâu. Giúp phục hình thẩm mỹ cải thiện hiệu quả cho các tình trạng răng bị các khuyết điểm như: răng gãy rụng, răng sứt mẻ, răng thưa, hô móm, nhiễm màu kháng sinh,… Với mức giá phải chăng và độ bền phù hợp với tiêu chí lựa chọn của nhiều khách hàng. Hiện nay, răng sứ kim loại trong phục hình răng thẩm mỹ bao gồm 3 loại như sau:

+ Răng sứ kim loại thường.

+ Răng sứ kim loại Titan.

+ Răng sứ kim loại quý.

Răng sứ kim loại thường là gì?
Răng sứ kim loại thường có phần khung sườn được làm từ hợp kim Ni – Cr hoặc Co – Cr. Một lớp sứ trắng được phủ bên ngoài. Đây là dòng răng sứ được rất nhiều người lựa chọn hiện nay bởi vì chi phí rẻ và thấp hơn nhiều lần so với răng sứ toàn sứ.

Ưu điểm răng sứ kim loại thường

+ Giúp cải thiện hiệu quả các khuyết điểm của răng sâu. Răng ố vàng, nhiễm màu kháng sinh, răng hô, răng sứt, mẻ…

+ Răng sứ kim loại thường có độ cứng và độ chịu lực vượt trội.

+ Đáp ứng khả năng ăn nhai thoải mái như răng thật.

+ Bảo tồn răng thật tối đa khi bọc sứ.

+ Chi phí thấp, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, đặc biệt người có thu nhập không cao.

Nhược điểm răng sứ kim loại thường

Bên cạnh những ưu điểm mà răng sứ kim loại thường mang đến thì có những nhược điểm như: Sau khi sử dụng một thời gian, răng sứ kim loại sẽ bị đen. Bởi vì phần sườn của răng sứ kim loại được cấu tạo từ kim loại. Do đó, dưới tác động của axit trong môi trường khoang miệng lầu ngày sẽ dẫn đến sự oxy hóa trên răng. Và gây ra hiện tượng như đổi màu răng và làm đen dần cổ răng. Làm mất thẩm mỹ nghiêm trọng cho khách hàng.

Răng sứ kim loại Titan là gì?

Đây là dòng răng sứ được rất nhiều người lựa chọn hiện nay. Răng sứ Titan có lớp sườn bên trong được làm bằng hợp kim Titan và phần phủ bên ngoài được làm hoàn toàn bằng sứ. Do đó, khắc phục được tính thẩm mỹ cao hơn và giải quyết được tình trạng dị ứng với kim loại ở một số khách hàng. Bên cạnh đó, trong cấu tạo của răng sứ Titan có chứa tinh chất Titanium, nên trọng lượng của răng nhẹ hơn so với răng sứ kim loại thường. Tuy nhiên, răng sứ titan lại chắc khỏe hơn răng sứ kim loại thường.

Không những thế, chất liệu Titanium được khoa học chứng minh là có tính tương hợp sinh học tốt, không gây ra sự kích ứng với cơ thể giống như răng sứ kim loại thường. Nên rất tốt cho sức khỏe răng miệng. Bởi vì những lý do trên, chi phí của răng sứ titan cao hơn răng sứ kim loại thường.

Ưu điểm răng sứ Titan
+ Được làm từ chất liệu Titan nên không gây kích ứng hay viêm nhiễm mô nướu, giúp an toàn cho người sử dụng trong thời gian dài.

+ Tính thẩm mỹ tự nhiên hơn so với răng sứ kim loại thường bởi vì phần phủ bên ngoài được làm hoàn toàn bằng sứ.

+ Độ bền cực cao, có thể gấp đến 8 – 9 lần răng thật. Do đó, bạn có thể ăn nhai thoải mái nhất mà không lo răng sứt mẻ.

+ Chi phí vừa phải, hợp túi tiền nhiều khách hàng.

+ Có tuổi thọ cao lên đến 10 – 15 năm.

+ Vô cùng phù hợp đối với những người bị dị ứng với kim loại, hoặc các trường hợp khách hàng có buồng tủy lớn không thể sử dụng răng toàn sứ để bọc răng.

Nhược điểm răng sứ Titan
Tính thẩm mỹ không quá cao so với dòng răng sứ toàn sứ, chỉ ở mức vừa phải do có phần cấu tạo từ kim loại.

Răng sứ kim loại quý
Đây là dòng răng sứ được xem là đắt giá nhất trong các dóng răng sứ kim loại. Răng sứ kim loại quý được cấu tạo bởi 2 phần: phần sườn được làm từ một loại kim loại quý hoặc một hỗn hợp kim loại quý như vàng, bạc, platin hay palladium,…và được phủ bằng những lớp sứ mỏng vào lớp vỏ bên ngoài.

Ưu điểm răng sứ kim loại quý
+ Răng sứ kim loại quý không bị đen viền răng sau nhiều năm sử dụng. Đáp ứng tính thẩm mỹ rất cao, giúp khách hàng tự tin khoe nụ cười tỏa sáng và sang trọng.

+ Tuổi thọ của răng sứ kim loại quý rất cao, có thể lên đến 15 năm.

+ Răng sứ kim loại quý có màu sắc tự nhiên gần như răng thật.

+ Đặc biệt, đối với răng sứ bằng kim loại vàng sẽ có tính sát khuẩn rất cao, thế nên nó có tác dụng chống được tình trạng viêm nhiễm răng và nướu. Giúp an toàn cho khoang miệng trong thời gian dài sử dụng.

Nhược điểm răng sứ kim loại quý
+ Đòi hỏi kỹ thuật thực hiện bọc sứ cao. Do đó, nếu lựa chọn loại răng sứ này để phục hình thẩm mỹ, bạn nên chọn cơ sở nha khoa uy tín và bác sĩ giàu kinh nghiệm để thực hiện bọc sứ an toàn và hiệu quả cao nhất.

+ Chi phí cao hơn so với các loại răng sứ khác bởi vì nguyên liệu bằng kim loại quý như vàng, bạc,…

Bọc răng sứ kim loại thường có tốt không?
Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm hàng đầu hiện nay khi có nhu cầu bọc răng sứ kim loại thường. Như đã chia sẻ bên trên, răng sứ kim loại thường còn bộc lộ nhiều khuyết điểm, điển hình là do kim loại dễ bị oxi hóa khi tiếp xúc với nước bọt và thức ăn sau khi bạn ăn uống hàng ngày. Do đó, tính thẩm mỹ của loại răng sứ kim loại này rất thấp. Bên cạnh đó, khi có ánh đèn chiếu vào thì răng sứ kim loại thường sẽ bị ánh đen.

Do đó, trong trường hợp nếu bạn muốn có một giải pháp để khắc phục cả hai vấn đề là chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ hoàn hảo thì đa số các bác sĩ thường khuyên bạn nên lựa chọn các dòng răng toàn sứ như Nacera, DDbio, Zirconia hay Lava Plus…. Các dòng răng sứ này được chế tạo hòa toàn từ sứ nguyên chất, do đó có độ bền cực chắc và tuổi thọ cao, đặc biệt tính thẩm mỹ vô cùng hoàn hảo, giúp bạn tự tin trong giao tiếp và cuộc sống.

Gửi ý kiến & Đánh giá

Đánh giá :


CAPTCHA Image
Đổi mã