Dentacity
Tìm kiếm
Kiến thức nha khoa

Làm cầu răng sứ Titan có tốt không?

 I. Cầu răng sứ Titan là gì?

Cầu răng sứ là một phương pháp trồng răng giả cố định, được áp dụng trong trường hợp mất 1 răng, 2 răng hoặc một vài răng, bằng cách mượn lực nâng đỡ của những răng còn khỏe mạnh bên cạnh.

                               Cầu răng sứ cho 1 răng bị mất

Cụ thể, bác sĩ sẽ mài thêm những răng bên cạnh ở 2 bên vị trí mất răng theo tỉ lệ nhất định để làm trụ. Sau đó lấy dấu mẫu hàm để chế tác một dãy cầu sứ gồm những răng sứ dính liền kề, có số lượng tương ứng với số lượng răng mất và răng bị mài.

Trường hợp của mình bị mất 1 răng thì cần phải mài thêm 2 răng nữa, tức là sẽ làm 3 răng sứ.

Răng sứ dùng để làm cầu sứ có nhiều loại. Trong đó, răng sứ Titan là một trong những loại răng sứ được khá nhiều người sử dụng, đặc biệt là khi làm cầu răng vì chi phí vừa phải, phù hợp với số lượng răng cần phải sử dụng cho 1 cầu là khá nhiều.

II. Làm cầu răng sứ Titan có tốt không? Sử dụng được bao lâu?

Răng sứ Titan có cấu tạo gồm 2 phần: khung sườn làm bằng hợp kim Niken – Crom – Titan và có chứa 4 -6 % Titanium. Bên ngoài phủ men sứ Ceramco 3 rất cứng chắc.

                                     Cấu tạo của răng sứ Titan

– Ưu điểm:

Xét về độ cứng chắc, răng sứ Titan có thể áp dụng để phục hình cho mọi vị trí răng vì có độ cứng chắc gấp 2 lần răng thật. Chịu được lực vặn xoắn, đè nén lớn,… đảm bảo ăn nhai chắc chắn.

Thành phần cấu tạo giúp răng sứ trở nên nhẹ hơn, nhất là trong những trường hợp làm cầu răng dài.

Nhờ có chứa kim loại Titan lành tính nên loại răng sứ này không hề bị tác động trong môi trường khoang miệng ẩm ướt. Rất phù hợp với những người có cơ địa nhạy cảm. Tình trạng dị ứng thức ăn cũng được hạn chế đến mức tối đa.

– Nhược điểm:

Về bản chất, răng sứ Titan vẫn là răng sứ kim loại nên thân răng hơi đục, độ trong bóng sẽ không bằng các loại răng sứ toàn sứ.

Bên cạnh đó, sau một thời gian sử dụng, khung sườn bên trong bị oxi hóa nên bị đen vùng nướu chân răng, làm mất tính thẩm mỹ là không thể tránh khỏi.

Nhìn chung, làm cầu răng sứ Titan vẫn đảm bảo chức năng ăn nhai chắc chắn, nhưng nếu xét về tính thẩm mỹ thì nó thường sẽ được ưu tiên cho những vị trí răng hàm bị khuất bên trong.

Hơn nữa, bản chất của cầu răng sứ là không thể sử dụng được vĩnh viễn, tình trạng tiêu xương hàm vẫn diễn ra, làm nướu giựt lên để lộ khoảng hở nên sau 7-8 năm bạn cần phải thay cầu sứ mới hoặc thực hiện cấy ghép Implant để sử dụng vĩnh viễn.

Gửi ý kiến & Đánh giá

Đánh giá :


CAPTCHA Image
Đổi mã